Tờ The Star (Malaysia) dẫn các nguồn tin cho biết, một số loại trái cây được trồng ở Việt Nam đã thành công trong việc thâm nhập các thị trường "khó tính", có tiêu chuẩn cao. Cũng theo trang này, Việt Nam đang không ngừng tìm cách để tăng cường sức mạnh kinh tế của đất nước thông qua xuất khẩu trái cây.

Tin vui cho Việt Nam

Tờ The Star (Malaysia) dẫn các nguồn tin cho biết, một số loại trái cây được trồng ở Việt Nam đã thành công trong việc thâm nhập các thị trường “khó tính”, có tiêu chuẩn cao. Cũng theo trang này, Việt Nam đang không ngừng tìm cách để tăng cường sức mạnh kinh tế của đất nước thông qua xuất khẩu trái cây.

Khoảng nửa thế kỷ trước, Việt Nam vẫn còn phải đối đầu với cuộc khủng hoảng về lương thực, người dân chịu nạn đói và suy dinh dưỡng nghiêm trọng vì hậu quả của chiến tranh. Nhiều người từng sống trong thời kì này có lẽ không tưởng tượng được rằng một ngày nào đó, người dân Việt Nam có thể tự sản xuất những thực phẩm bổ dưỡng, ngon và an toàn cũng như đủ khả năng để trở thành “cường quốc xuất khẩu thực phẩm” như ngày nay.

Báo Malaysia: Việt Nam có tiềm năng trở thành cường quốc kinh tế nhờ điều này - Ảnh 1.

Theo TTXVN, Việt Nam đã thu về gần 2 tỷ USD từ xuất khẩu rau quả trong 7 tháng đầu năm 2022.

Trung Quốc là nhà nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam trong nhiều năm qua. Mặc dù các lô hàng sang nước này gần đây sụt giảm do các quy định khắt khe hơn đối với thực phẩm nhập khẩu, nhưng rau quả Việt Nam vẫn tăng trưởng mạnh ở các thị trường lớn khác như Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản và Australia.

Nhiều nhà xuất khẩu đang chuyển hướng sang các thị trường châu Âu, nơi các sản phẩm của họ được hưởng thuế suất 0% theo Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – EU (EVFTA), và các thị trường này đang có nhu cầu ngày càng tăng đối với rau quả nhiệt đới.

Dữ liệu từ Tổng cục Hải quan cho thấy kim ngạch xuất khẩu rau quả của Việt Nam sang châu Âu năm 2021 đạt 303 triệu USD, tăng 17,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các cuộc đàm phán cũng đang được tiến hành để các loại trái cây tươi khác vào thị trường mới.

Để nắm bắt cơ hội, nhiều địa phương cũng đang chuẩn bị vùng trồng và nguồn nguyên liệu mới.

Bài viết liên quan